Trình tự giải quyết xét cho thường trú đối với người nước ngoài

Hồ sơ đề nghị xét thường trú bao gồm những gì? Trình tự giải quyết xét cho thường trú đối với người nước ngoài được tiến hành như thế nào?

Hồ sơ đề nghị thường trú

Người nước ngoài đề nghị cho thường trú chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014. Hồ sơ bao gồm:

– Đơn xin thường trú;

– Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp;

– Công hàm của cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân đề nghị Việt Nam giải quyết cho người đó thường trú;

– Bản sao hộ chiếu có chứng thực;

– Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được xét cho thường trú;

– Giấy bảo lãnh đối với người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.

Xem thêm: Điều kiện xét cho người nước ngoài thường trú tại Việt Nam


Thủ tục xét cho thường trú

Cơ quan có thẩm quyền xem xét cho người nước ngoài thường trú tại Việt Nam theo trình tự dưới đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Hồ sơ sau khi được chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định trên thì mang nộp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Cụ thể:

– Cục Quản lý xuất nhập cảnh: Đối với người xin thường trú là người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước hoặc là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam.

– Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xin thường trú: Đối với người xin thường trú là người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh hoặc người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.

Bước 2: Xem xét hồ sơ

Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định cho thường trú; trường hợp xét thấy cần phải thẩm tra bổ sung thì có thể kéo dài thêm nhưng không quá 02 tháng.

Bước 3: Thông báo kết quả giải quyết

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có trách nhiệm thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết cho người xin thường trú và Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú thông báo người nước ngoài được giải quyết cho thường trú.

Trong thời hạn 03 tháng kể từ khi nhận được thông báo giải quyết cho thường trú, người nước ngoài phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xin thường trú để nhận thẻ thường trú.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa thường trú, tạm trú và lưu trú như thế nào?

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Trình tự giải quyết xét cho thường trú đối với người nước ngoài” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Leave a Comment