Điều kiện xét cho người nước ngoài thường trú tại Việt Nam

Người nước ngoài được xét thường trú tại Việt Nam khi thuộc các trường hợp nào? Điều kiện xét cho người nước ngoài thường trú tại Việt Nam là gì?

Các trường hợp được xét cho thường trú

Người nước ngoài được xem xét cho thường trú tại Việt Nam nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 39 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 dưới đây:

– Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.

– Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam.

– Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.

– Người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.

Xem thêm: Cấp chứng nhận tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Trình tự cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài hiện nay


Điều kiện xét cho thường trú

Để được thường trú tại Việt Nam thì ngoài việc thuộc các trường hợp quy định trên thì người nước ngoài phải đáp ứng thêm điều kiện xét cho thường trú quy định tại Điều 39 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014. Cụ thể:

1. Người nước ngoài thuộc các trường hợp trên được xét cho thường trú nếu có chỗ ở hợp pháp và có thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

2.  Đối với người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam thì còn phải được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn của người đó đề nghị.

3. Đối với người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh thì người đó phải tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên, được xác định trên cơ sở dấu kiểm chứng nhập cảnh, dấu kiểm chứng xuất cảnh được cấp tại cửa khẩu có tổng thời gian tạm trú tại Việt Nam từ 03 năm trở lên trong 04 năm gần nhất tính đến ngày nộp hồ sơ xin thường trú.

Xem thêm: Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú theo quy định mới nhất

Công an phường có được kiểm tra tạm trú vào ban đêm không?

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Leave a Comment