Thủ tục đăng ký khai sinh tại khu vực biên giới mới nhất

Hồ sơ đăng ký khai sinh ở khu vực biên giới được quy định ra sao? Thủ tục đăng ký khai sinh tại khu vực biên giới mới nhất được thực hiện như thế nào?

Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, việc đăg ký khai sinh tại khu vực biên giới thuộc về:

Ủy ban nhân dân xã ở khu vực biên giới đăng ký khai sinh cho trẻ sinh ra tại Việt Nam có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam thường trú tại địa bàn xã đó còn mẹ hoặc cha là công dân nước láng giềng thường trú tại đơn vị hành chính tương đương cấp xã của Việt Nam tiếp giáp với xã ở khu vực biên giới của Việt Nam nơi công dân Việt Nam thường trú.


Thành phần hồ sơ

Người yêu cầu đăng ký khai sinh chuẩn bị các giấy tờ theo quy định tại khoản 2 Điều 17 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:

– Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu

– Bản chính Giấy chứng sinh;

Trường hợp không có Giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;

– Văn bản xác nhận của cơ sở y tế đã thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho việc mang thai hộ (trường hợp trẻ em sinh ra do mang thai hộ);

– Văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc lựa chọn quốc tịch cho con.

Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà cha mẹ lựa chọn quốc tịch cho con.

– Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân, giấy tờ chứng minh nơi thường trú ở khu vực biên giới của công dân nước láng giềng.

– Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài mới nhất

Thủ tục đăng ký khai sinh kết hợp với nhận cha mẹ con


Trình tự, thủ tục thực hiện

Thủ tục đăng ký khai sinh tại khu vực biên giới được thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người đăng ký khai sinh chuẩn bị hồ sơ theo quy định trên và nộp trực tiếp hoặc qua bưu chính tại cơ quan có thẩm quyền.

Người có yêu cầu đăng ký khai sinh trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện việc đăng ký khai sinh. Người làm thủ tục phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực cho cán bộ tiếp nhận.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, xác định tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình; đối chiếu thông tin trong Tờ khai với giấy tờ trong hồ sơ.

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả; nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định.

Trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

Bước 3: Trả kết quả

Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.

Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh, cùng người đi đăng ký khai sinh ký tên vào Sổ đăng ký khai sinh. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký khai sinh cho con được thực hiện như thế nào?

Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi theo quy định hiện nay

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Leave a Comment