Trợ cấp thôi việc là gì ? Điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc

Trợ cấp thôi việc là gì? Điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định mới nhất của pháp luật như thế nào ? Các lưu ý cần phải biết.

Trợ cấp thôi việc là gì 

Hiện nay, chưa có quy định cụ thể về định nghĩa của trợ cấp thôi việc(TCTV). Tuy nhiên, dựa trên các quy định của Bộ luật lao động 2012 cũng các văn bản hướng dẫn thi hành thì có thể rút ra khái niệm về TCTV như sau:

Trợ cấp thôi việc là khoản tiền mà người sử dụng lao động chi trả cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động trong một số trường hợp luật sịnh và người lao động đã làm việc cho người sử dụng lao động từ đủ 12 tháng trở lên.

TCTV được quy định cụ thể tại Điều 48 Bộ luật lao động 2012 và được chi trả nếu người lao động đáp ứng được các điều kiện dưới đây.

Xem thêm: Hợp đồng lao động


Điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc

Không phải tất cả các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động đều được chi trả trợ cấp thôi việc. Nghĩa vụ chi trả của người sử dụng lao động cũng như quyền lợi được hưởng của người lao động chỉ phát sinh nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện luật định.

Thứ nhất, việc chấm dứt hợp đồng lao động thuộc các trường hợp dưới đây

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ công đoàn mà hết hạn hợp đồng lao động thì được gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

5. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

6. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

7. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật.

8. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhập, hợp nhất, chia tách, tổ chức lại doanh nghiệp, hợp tác xã.

Thứ hai, người lao động làm việc thường xuyên cho người sử dụng lao động từ đủ 12 tháng trở lên

Người lao động để được hưởng TCTV trước hết phải thuộc một trong các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định trên.

Điều kiện tiếp sau đó là phải có thời gian làm việc cho người sử dụng lao động từ đủ 12 tháng trở lên.

Nếu thiếu một trong hai điều kiện trên thì người lao động sẽ không được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

Xem thêm: Điều kiện hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trên đây là bài tư vấn trợ cấp thôi việc của chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Leave a Comment