Tình huống về thời hiệu khởi kiện hợp đồng vay tài sản

Nhờ Luật sư tư vấn. Em có ông anh trai, vào thời điểm 5/5/2015, anh ấy có cho một người bạn vay số tiền là 150.000.000 đồng, lãi suất là 50.000/1.500.000 đồng một tháng. Thời hạn vay trong hợp đồng là 2 năm. Hợp đồng được ký kết có đủ chữ ký của 2 bên và được chứng thực tại UBND theo quy định pháp luật. Ngay sau thời điểm hết hạn hợp đồng, Anh em có gửi yêu cầu trả tiền bằng văn bản tới người vay nhưng tới thời điểm hiện tại, người vay vẫn chưa trả tiền gốc lẫn lãi. Anh em có tìm hiểu thì được biết thời hiệu khởi kiện đối với hợp đồng vay tài sản là 3 năm. Bây giờ đã là tháng 10/2019 rồi, anh em nghĩ là đã hết thời hiệu khởi kiện nên đang rất buồn vì khả năng đòi lại tiền của mình đã không còn.

Luật sư cho em hỏi: Hiện nay, anh em có còn quyền khởi kiện không? Anh em có đòi lại được tiền đã cho vay cũng như khoản lãi mà anh ấy đáng nhẽ được hưởng hay không? Nếu như những gì mà anh em tìm hiểu thì thật là thiệt thòi cho anh em quá. Cảm ơn luật sư.

Luật sư trả lời

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn pháp lý của Pháp Luật Số. Dựa vào những gì mà bạn đã cung cấp, Luật sư Phạm Hồng Phúc xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về thời hiệu khởi kiện.

 Điều 429 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về thời hiệu của hợp đồng vay tài sản như sau:

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm”.

Từ quy định trên, thời hiệu khởi kiện các tranh chấp về hợp đồng là từ thời điểm người có yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích của mình bị xâm phạm. Trong trường hợp của anh bạn, chúng tôi xác định thời hiệu khởi kiện được tính từ thời điểm kết thúc thời gian vay trong hợp đồng vay nhưng người đi vay không trả tiền cho anh bạn hoặc từ thời điểm anh bạn chính thức gửi văn bản yêu cầu người đi vay phải thanh toán nhưng họ không tiến hành thanh toán.

Tuy nhiên, do bạn có cung cấp là anh bạn đã biết thời điểm hết hạn hợp đồng vay và có yêu cầu người vay trả tiền ngay sau khi hết hạn nhưng họ chưa chịu trả nên Luật sư Phạm Hồng Phúc xác định: thời điểm được dùng để tính thời hiệu khởi kiện là sau ngày hết hạn hợp đồng vay là 6/5/2017 (thời điểm vay là 5/5/2015 và thời hạn hợp đồng vay là 2 năm). Do đó, tính tới thời điểm hiện tại, 10/2019 vẫn đang trong thời hiệu khởi kiện hay nói cách khác, anh bạn vẫn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp liên quan đến hợp đồng vay giữa anh bạn và người được vay.

Thứ hai, Vấn đề trả tiền vay gốc và tiền lãi.

Đối với số tiền gốc là 150.000.000 đồng thì khi giải quyết vụ việc, tòa án sẽ giải quyết trả lại tiền gốc là đương nhiên vì việc cho vay có giấy tờ ghi nhận.

Đối với khoản lãi là 50.000/1.500.000 đồng một tháng, có nghĩa lãi suất là 40%/năm. Đây là mức lãi suất vượt quá quy định pháp luật được quy định tại Khoản 1 Điều 468 BLDS 2015:

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay …”

Đối với phần lãi suất vượt quá lãi suất giới hạn được quy định thì mức lãi suất vượt quá sẽ không có hiệu lực.

Do đó, về khoản lãi khi được tòa án giải quyết thì tòa án sẽ quyết định lại lãi suất theo khung quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Pháp Luật Số về tình huống cung cấp của khách hàng. Nếu còn những thắc mắc, vui lòng liên hệ với Pháp Luật Số để được tư vấn và giải đáp.

Leave a Comment