Thủ tục giải quyết thường trú đối với người không quốc tịch

Hồ sơ giải quyết đề nghị xét thường trú của người không quốc tịch bao gồm những gì? Thủ tục giải quyết thường trú đối với người không quốc tịch được thực hiện như thế nào?

Hồ sơ đề nghị xét thường trú

Người không quốc tịch chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều 42 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014.

Hồ sơ bao gồm:

– Đơn xin thường trú;

– Giấy tờ chứng minh đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ trước năm 2000 gồm một trong các giấy tờ sau: giấy chứng nhận cư trú tạm thời; sổ đăng ký tạm trú; đơn giải trình về thời gian đã tạm trú tại Việt Nam, có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi người không quốc tịch tạm trú;

– Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp và có thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

Xem thêm: Điều kiện xét cho người nước ngoài thường trú tại Việt Nam


Thủ tục giải quyết thường trú cho người không quốc tịch 

Việc giải quyết thường trú cho người không quốc tịch được thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Hồ sơ sau khi được chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định trên thì mang nộp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tạm trú.

Bước 2: Xem xét hồ sơ

Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định cho thường trú; trường hợp xét thấy cần phải thẩm tra bổ sung thì có thể kéo dài thêm nhưng không quá 02 tháng.

Bước 3: Thông báo kết quả giải quyết

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có trách nhiệm thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết cho người xin thường trú và Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người không quốc tịch xin thường trú.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người không quốc tịch xin thường trú thông báo người không quốc tịch được giải quyết cho thường trú.

Trong thời hạn 03 tháng kể từ khi nhận được thông báo giải quyết cho thường trú, người không quốc tịch phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xin thường trú để nhận thẻ thường trú.

Xem thêm: Trình tự giải quyết xét cho thường trú đối với người nước ngoài

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Thủ tục giải quyết thường trú đối với người không quốc tịch” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Leave a Comment