Người đi bộ có bị xử phạt vi phạm giao thông không?

Theo quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì không chỉ người điều khiển xe máy, xe ô tô mà ngay cả người đi bộ cũng có thể bị xử phạt vi phạm giao thông. Trong bài viết này, Pháp Luật Số sẽ giải đáp các thắc mắc về các mức phạt vi phạm giao thông đối với người đi bộ. 

Các quy định khi tham gia giao thông đối với người đi bộ

Theo quy định về Luật Giao thông đường bộ, người đi bộ khi tham gia giao thông phải chú ý tuân thủ các quy định sau:

– Phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường

– Chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn

– Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường

– Không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; Phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ khi mang vác vật cồng kềnh

– Trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt; mọi người có trách nhiệm giúp đỡ trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường

Người đi bộ phải chú ý tuân thủ các quy tắc trên để tránh gây nguy hiểm cho bản thân, cho những người tham gia giao thông khác và không bị xử lý vi phạm hành chính.

Các lỗi vi phạm và hình thức xử phạt

Hiện nay, theo quy định của Nghị định 46/2016/NĐ-CP, có 03 mức phạt dành cho người đi bộ vi phạm Luật An toàn giao thông đường bộ như sau:

Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đến 60.000 đồng nếu người đi bộ:

– Không đi đúng phần đường quy định

– Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường

– Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông

Phạt tiền từ 60.000 đến 80.000 đồng nếu người đi bộ:

– Mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông

– Vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn

– Đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy

Phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng nếu người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Ngoài ra, từ sau khi Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực, người đi bộ vi phạm quy định về an toàn giao thông còn có thể bị xử lý hình sự. Chi tiết về các tội và hình thức xử phạt xem tại điều 260 Bộ luật Hình sự 2015.

Trên đây là nội dung Pháp Luật Số chia sẻ về việc Người đi bộ có bị xử phạt vi phạm giao thông không? theo quy định hiện hành. Nếu có thắc mắc liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ qua hotline của Pháp Luật Số để được tư vấn. Xin cảm ơn sự quan tâm của quý bạn đọc! 

 

 

 

Leave a Comment