Mức phạt không xi nhan khi chuyển hướng mới nhất năm 2020

Xi nhan được hiểu là tín hiệu xin đường của người điều khiển ô tô, xe máy nhằm đảm bảo an toàn cho mình và các phương tiện khác cùng đang di chuyển trên đường. Lỗi không bật xi nhan là một lỗi tương đối phổ biến mà ai cũng từng mắc ít nhất một lần. Vậy, mức phạt không xi nhan theo pháp luật hiện nay là bao nhiêu?


1. Khi nào người đi ô tô, xe máy phải bật xi nhan?

Tại Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định các trường hợp bắt buộc phải bật xi nhan đối với người lái ô tô và xe máy như sau:

  • Khi chuyển làn: Khoản 1 Điều 13 quy định:

Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn

  •  Khi chuyển hướng xe: Khoản 1 và Khoản 2 Điều 15 quy định:

Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Như vậy,  người lái xe máy, ô tô phải bật xi nhan khi rẽ phải, rẽ trái, quay đầu xe, vượt xe khác, khi chạy vào lề đường để dừng đỗ xe. Trong thực tế, lái xe cũng nên xi nhan khi đi qua vòng xuyến, đi theo đường cong, đi qua ngã 3 chữ Y… để đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Uống rượu, bia lái xe bị phạt bao nhiêu? theo Nghị định mới nhất 2020


2. Mức phạt không xi nhan khi chuyển hướng năm 2020

Cụ thể mức phạt lỗi không xi nhan được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy

+  Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng: Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước

+ Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng : Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức)

Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô

+ Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng: Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước

+ Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng: Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức)

+ Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng:  Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc

Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng

+ Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng: Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc.

Xem thêm: Dùng điện thoại khi lái xe bị phạt bao nhiêu? theo quy định mới nhất


Trên đây là mức phạt với lỗi không xi nhan theo quy định hiện hành của pháp luật mà Pháp Luật Số gửi tới bạn đọc. Mọi thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này hãy gọi cho Pháp Luật Số để được tư vấn trực tiếp!

Leave a Comment