Miễn thị thực đối với người nước ngoài tại Việt Nam

Trường hợp nào được miễn thị thực đối với người nước ngoài tại Việt Nam? Quy định về đơn phương miễn thị thực được thể hiện như thế nào?

Trường hợp miễn thị thực

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 sửa đổi 2019, khi thuộc các trường hợp dưới đây thì người nước ngoài được miễn thị thực:

– Theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

– Sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú theo quy định của Luật này.

– Vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

– Vào khu kinh tế ven biển do Chính phủ quyết định khi đáp ứng đủ các điều kiện: có sân bay quốc tế; có không gian riêng biệt; có ranh giới địa lý xác định, cách biệt với đất liền; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế – xã hội và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam

– Thuộc trường hợp đơn phương miễn thị thực.

– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực theo quy định của Chính phủ.

Xem thêm: Điểm mới về điều kiện cấp thị thực cho người nước ngoài từ 01/7/2020

Điểm mới về ký hiệu và thời hạn thị thực cấp cho người nước ngoài


Đơn phương miễn thị thực

Quyết định đơn phương miễn thị thực cho công dân của một nước phải có đủ các điều kiện quy định tại Điều 13 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 dưới đây:

– Có quan hệ ngoại giao với Việt Nam;

– Phù hợp với chính sách phát triển kinh tế – xã hội và đối ngoại của Việt Nam trong từng thời kỳ;

– Không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

Quyết định đơn phương miễn thị thực có thời hạn không quá 05 năm và được xem xét gia hạn. Quyết định đơn phương miễn thị thực bị hủy bỏ nếu không đủ các điều kiện quy định trên.

Căn cứ quy định của Điều này, Chính phủ quyết định đơn phương miễn thị thực có thời hạn đối với từng nước.

Xem thêm: Những lưu ý về cấp thị thực cho người nước ngoài từ 01/7/2020

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Miễn thị thực đối với người nước ngoài tại Việt Nam” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Leave a Comment