Không đăng kí tạm trú có bị phạt không? Ai là người chịu phạt?

Đăng kí tạm trú là thủ tục bắt buộc, vậy nếu không đăng kí tạm trú thì bị phạt bao nhiêu và bên nào phải chịu? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi đi thuê trọ hiện nay.

1. Đăng kí tạm trú là gì?

Khoản 1 Điều 30 Luật Cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013: Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

=> Như vậy, công dân có trách nhiệm đăng kí tạm trú với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về nơi công dân đang  sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú.

Mức phạt khi không đăng kí tạm trú

Khoản 2 Điều 30 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP nêu rõ người thuê và người cho thuê phải có nghĩa vụ đăng ký tạm trú theo quy định không nhất thiết phải là bên nào thực hiện công việc này. Trường hợp cả hai bên, người thuê và người cho thuê đều không thực hiện việc đăng ký tạm trú cho người đến lưu trú thì cả người cho thuê trọ và người đi thuê trọ điều bị xử phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể, tại điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì cá nhân, hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Đối với người cho thuê sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng về việc Cơ sở kinh doanh lưu trú không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú theo quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Thời gian đăng kí tạm trú

Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn. Nếu quá thời hạn đăng kí trên mà công dân không đến đăng kí tạm trú thì sẽ bị phạt.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về mức xử phạt vi phạm khi không đăng kí tạm trú. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ Pháp Luật Số để được giải đáp cụ thể.

Xem thêm: Nơi cư trú của cá nhân được pháp luật quy định thế nào?

 

Leave a Comment