Hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định của pháp luật

Phạt tiền là một trong những hình thức xử phạt vi phạm hành chính khá phổ biến. Pháp luật đặt ra thời hạn nhất định để người vi phạm chấp hành. Vậy việc hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định của pháp luật có được phép không?

Quy định về hình phạt tiền

Các hình thức xử phạt vi phạm hành chính bao gồm: cảnh cáo; tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn; trục xuất;….nhưng có lẽ phạt tiền là hình thức xử phạt chúng ta hay bắt gặp nhất.

Theo quy định tại Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, mức phạt tiền trong xử phạt vi phạm hành chính từ 50.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 100.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng đối với tổ chức, trừ trường hợp quy định pháp luật có quy định khác.

Đối với khu vực nội thành của thành phố trực thuộc trung ương thì mức phạt tiền có thể cao hơn, nhưng tối đa không quá 02 lần mức phạt chung áp dụng đối với cùng hành vi vi phạm trong các lĩnh vực giao thông đường bộ; bảo vệ môi trường; an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Xem thêm: Thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản

Thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản


Hoãn thi hành quyết định phạt tiền

Người có hành vi vi phạm hành chính bị áp dụng hình thức phạt tiền phải tiến hành nộp tiền phạt tại chỗ cho người có thẩm quyền xử phạt trong trường hợp quyết định xử phạt không lập biên bản hoặc trong thời hạn 10 ngày nếu không có tiền nộp phạt ngay hay thuộc trường hợp xử phạt có biên bản.

Tuy nhiên, người vi phạm được hoãn thi hành quyết định phạt tiền trong thời hạn không quá 03 tháng, kể từ ngày có quyết định hoãn theo quy định tại Điều 76 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012. Theo đó, điều kiện để được hoãn quyết định phạt tiền bao gồm:

– Cá nhân bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng trở lên;

– Đang gặp khó khăn đặc biệt, đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, bệnh hiểm nghèo, tai nạn;

– Có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc;

– Có đơn đề nghị hoãn chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính gửi cơ quan của người đã ra quyết định xử phạt.

Xem thêm: Quy định về thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Những trường hợp không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định của pháp luật” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Leave a Comment