Giấy hẹn bằng lái xe có thể thay thế giấy phép lái xe không?

Một loại giấy tờ quan trọng bắt buộc người lái xe phải mang bên mình khi tham gia giao thông đó chính là bằng lái xe. Tuy nhiên, trong thời hạn chờ cấp giấy phép lái xe, có thể dùng giấy hẹn bằng lái để tham gia giao thông được không? Sau đây, Pháp Luật Số xin giải đáp thắc mắc này như sau: 

Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe hay còn gọi là Bằng lái xe là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể cho phép người đó được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới các loại như xe máy, xe mô tô phân khối lớn, xe ô tô, xe tải, xe buýt, xe khách, xe container hoặc các loại hình xe khác trên các con đường công cộng.

Điều kiện của người lái xe khi tham gia giao thông

Theo Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định cụ thể như sau:

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như vậy, giấp phép lái xe là một trong các loại giấy tờ bắt buộc người lái xe phải mang theo khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông

Trong điều khoản trên không quy định giấy hẹn cấp bằng lái xe có thể thay thế Giấy phép lái xe. Vì giấy hẹn này không có giá trị thay thế giấy phép lái xe nên không thể dùng để tham gia lưu thông.

Khi được người có thẩm quyền yêu cầu xuất trình giấy phép lái xe mà người điều khiển không xuất trình được bản chính mà chỉ đưa hồ sơ lái xe và/hoặc bản sao công chứng, chứng thực của giấy phép lái xe, biên nhận cấp phó bản giấy phép lái xe thì vẫn được xác định là không mang giấy phép lái xe và bị xử phạt theo quy định.

Do đó, trường hợp có giấy hẹn cấp bằng lái xe thì vẫn không được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Nếu vi phạm, thì sẽ bị xử lý như trường hợp không có giấy phép lái xe.

Mức phạt hành chính khi điều khiển phương tiện giao thông mà không có giấy phép lái xe chỉ có giấy hẹn cấp bằng lái xe

Mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không có giấy phép lái xe được quy định tại Khoản 5 và Khoản 7 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

b) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.

c) Sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ ( Giấy phép lái xe có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe)

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 (sáu) tháng trở lên;

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

c) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.

d) Sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ ( Giấy phép lái xe có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe)

Như vậy, khi người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong trường hợp không có bằng lái xe thì đều bị xử phạt hành chính. Có giấy hẹn cấp bằng lái xe thì việc tham gia giao thông vào thời gian này vẫn trái quy định của pháp luật.

Xem thêm: Thủ tục cấp lại Giấy phép lái xe

Xem thêm: Cấp lại,thu hồi giấy chứng nhận trung tâm sát hạch lái xe đủ điều kiện hoạt động

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Pháp Luật Số gửi tới bạn đọc. Nếu bạn đọc còn thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này hãy gọi ngay cho Pháp Luật Số để được tư vấn trực tiếp!

Leave a Comment