Đăng ký khai sinh cho con khi không có giấy đăng ký kết hôn

Đăng ký khai sinh cho con khi không có giấy đăng ký kết hôn như thế nào ? Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh mới nhất theo quy định.


Tóm tắt câu hỏi về đăng ký khai sinh

Chào luật sư, nhờ luật sư giải đáp cho tôi vấn đề sau: Vì một số lý do nên vợ chồng mình về sống với nhau mà không có đăng ký kết hôn và có 1 con chung. Bây giờ mình muốn khai sinh cho bé theo họ cha thì làm như thế nào?

Luật sư tư vấn đăng ký khai sinh cho con không có giấy đăng ký kết hôn

Pháp Luật Số cảm ơn chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến Pháp Luật Số. Với thắc mắc của chị, Luật sư Phạm Hồng Phúc tư vấn như sau:

Để có thể khai sinh cho bé theo họ cha thì bạn cần thực hiện đồng thời thủ tục đăng kí khai sinh và đăng ký nhận cha mẹ con tại cơ quan đăng ký hộ tịch theo Khoản 1 Điều 12 Thông tư 15/2015/TT-BTP.

Bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

– Tờ khai đăng ký khai sinh, Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu.

– Bản chính Giấy chứng sinh; trường hợp không có Giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;

– Giấy tờ, đồ vật hoặc chứng cứ khác chứng minh quan hệ cha, con hoặc quan hệ mẹ, con gồm:

+ Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

+ Trường hợp không có văn bản nêu trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp; thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã. Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung nhận cha, mẹ, con vào Sổ đăng ký nhận cha, mẹ, con; ghi nội dung khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh, cập nhật thông tin khai sinh theo hướng dẫn để lấy Số định danh cá nhân (đối với các địa phương đã triển khai cấp Số định danh cá nhân khi đăng ký khai sinh), cùng người đi đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con ký tên vào Sổ. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh và Trích lục nhận cha, mẹ, con cho người yêu cầu.

Xem thêm: Thủ tục cải chính giấy khai sinh theo quy định pháp luật hiện hành

Trên đây là nội dung Đăng ký khai sinh cho con khi không có giấy đăng ký kết hôn. Còn vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

Leave a Comment