Cùng bạn gái vào nhà nghỉ bị nghi ngờ là mua bán dâm xử lý như thế nào

CÙNG BẠN GÁI VÀO NHÀ NGHỈ BỊ NGHI NGỜ LÀ MUA BÁN DÂM XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO

Pháp Luật Số nhận được khá nhiều câu hỏi thắc mắc của các bạn trẻ về trường hợp cùng người yêu (bạn gái/bạn trai) vào nhà nghỉ để quan hệ. Nếu lúc đó cơ quan công an kiểm tra nhà nghỉ có bị xử phạt về hành vi mua bán dâm hay không? Làm sao để chứng minh hai người không phải là mua bán dâm”.

Về vấn đề này, Pháp Luật Số tư vấn như sau:

1. Thế nào là mua bán dâm

Theo quy định tại Điều 3 Pháp lệnh của UBTVQH số 10/2003/PL-UBTVQH11 phòng, chống mại dâm:

– Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác;

– Mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu;

– Mại dâm là hành vi mua dâm, bán dâm.

Như vậy, người nam và người nữ giao cấu (quan hệ) được coi là mua bán dâm khi trong quan hệ giữa hai người có người mua dâm và có người bán dâm. Nghĩa là có người trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác để được quan hệ (giao cấu) và có người cho giao cấu vì được nhận tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

2. Việc quan hệ (giao cấu) giữa hai người yêu nhau không phải là quan hệ mua bán dâm

Người nam và người nữ quan hệ (giao cấu) khi yêu nhau không phải là quan hệ mại dâm vì đây là quan hệ tự nguyện giữa hai người, không có hành vi trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác để được giao cấu và việc giao cấu không phải là để được nhận tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

Cùng bạn gái vào nhà nghỉ bị nghi ngờ là mua bán dâm

Cùng bạn gái vào nhà nghỉ bị nghi ngờ là mua bán dâm

3. Cách xử lý khi bị nghi ngờ có hành vi mua bán dâm  

Theo nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính quy định tại Điều 3 Luật Xử lý vi phạm hành chính: Người có thẩm quyền áp dụng biện pháp xử lý hành chính có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính. Cá nhân bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính.

Như vậy, trách nhiệm chứng minh có hành vi mua bán dâm thuộc về cơ quan công an khi kiểm tra nhà nghỉ. Tuy nhiên, nếu bạn và người yêu bị nghi ngờ có hành vi mại dâm nên tiến hành phối hợp với cơ quan công an để chứng minh. Việc phối hợp này sẽ tạo thuận lợi cả cho hai bạn và cơ quan công an.

Bạn và người yêu giải thích rõ với cơ quan công an về mối quan hệ của hai người- Là người yêu của nhau bằng cách cung cấp các thông tin nhân thân: Họ, tên, tuổi, quê quán, nghề nghiệp, nơi ở….. hoặc những thông tin cá nhân liên quan khác. Giữa hai người không có quan hệ mua bán dâm, không có thỏa thuận trả và nhận tiền hoặc lợi ích vật chất khác để giao cấu.

Bạn và người yêu cũng có thể yêu cầu người quản lý hoặc Chủ cơ sở lưu trú (nhà nghỉ) phối hợp để chứng minh việc hai người lưu trú tại cơ sở là công khai và hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.

Vì theo quy định tại Điều 44 Nghị định 96/2016/NĐ-CP về an ninh trật tự đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Chủ nhà nghỉ có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách lưu trú, gồm một trong các loại giấy tờ sau: Giấy chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu; Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú (đối với người nước ngoài); các loại giấy tờ có dán ảnh do các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam cấp. Khi khách lưu trú không có giấy tờ tùy thân thì sau khi bố trí vào phòng nghỉ phải thông báo ngay cho Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an quản lý địa bàn. Ghi đầy đủ thông tin của khách lưu trú vào sổ quản lý (hoặc nhập đầy đủ thông tin vào máy tính) trước khi cho khách vào phòng nghỉ.

 

 

 

Leave a Comment