Có bắt buộc phải chuyển sang CCCD khi còn CMND không?

Có bắt buộc phải chuyển sang CCCD khi còn CMND không? Ngày 01/01/2020 Luật căn cước công dân có hiệu lực đã quy định thế nào về nội dung này?


Tóm tắt câu hỏi:

Tôi nghe nói từ ngày 01/01/2020 cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) thay cho Chứng minh nhân dân trên cả nước. Xin hỏi, giấy chứng minh nhân dân (CMND) của tôi đang còn thời hạn sử dụng thì có buộc phải chuyển sang CCCD hay không?

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn Pháp Luật Số Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến Pháp Luật Số. Với thắc mắc của anh/chị, Luật sư Phạm Hồng Phúc tư vấn như sau:

Một số vấn đề pháp lý liên quan

Chứng minh nhân dân và căn cước công dân là gì?

Khoản 1 Điều 3 Luật căn cước công dân 2014 (Luật CCCD) quy định Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân.

Điều 1 Nghị định 03/VBHN-BCA quy định Chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Các trường hợp đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân

Điều 23 Luật CCCD quy định Thẻ Căn cước công dân được đổi trong các trường hợp sau đây:

– Khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

– Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được;

– Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng;

– Xác định lại giới tính, quê quán;

– Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân;

– Khi công dân có yêu cầu.

Thẻ Căn cước công dân được cấp lại trong các trường hợp sau đây:

– Bị mất thẻ Căn cước công dân;

– Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.

Độ tuổi đổi thẻ Căn cước công dân

Điều 21 Luật căn cước công dân 2014 quy định 

– Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

– Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định tại khoản 1 Điều này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Quy định về việc sử dụng CMND

Khoản 2 Điều 38 Luật CCCD quy định CMND đã được cấp trước ngày Luật CCCD có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD.

Đối chiếu với tình huống của anh/chị

Như vậy, theo quy định tại Khoản 2 Điều 38 Luật CCCD thì CMND của anh/chị được cấp trước ngày 01/01/2020 vẫn có giá trị sử dụng. Việc chuyển từ CMND sang CCCD là chưa bắt buộc. Nếu người dân chưa có nhu cầu thì hoàn toàn có thể sử dụng CMND như hiện hành.

Trường hợp anh/chị muốn đổi sang thẻ CCCD thì CMND cũ sẽ được cắt góc và trả lại cho anh/chị ( theo Khoản 1 Điều 5 Thông tư 11/2016/T-BCA). Do đó, cho dù đã được cấp thẻ CCCD, anh/chị vẫn có thể sử dụng CMND cũ để xuất trình, đối chiếu khi làm các thủ tục hành chính liên quan đến số CMND cũ.

Mức phí chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số sang cấp thẻ Căn cước công dân là 30.000 đồng/thẻ Căn cước công dân (Theo Khoản 1 Điều 4 Thông tư 59/2019/TT-BTC)

Trên đây là nội dung Có bắt buộc phải chuyển sang CCCD khi còn CMND không? Pháp Luật Số gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Pháp Luật Số.

Xem thêm: Trình tự, thủ tục cấp thẻ căn cước công dân hiện nay

 Cần làm gì khi NLĐ đổi CMND sang CCCD?

Leave a Comment