Chế độ với người nước ngoài đang trong cơ sở lưu trú chuẩn bị trục xuất

Chế độ với người nước ngoài đang trong cơ sở lưu trú chuẩn bị trục xuất được quy định tại Nghị định 112/2013/NĐ-CP bao gồm: chế độ ăn, ngủ; chế độ thăm gặp;…

Chế độ ở

Người nước ngoài được đảm bảo chế độ ăn theo quy định tại khoản 1 Điều 31 Nghị định 112/2013/NĐ-CP. Cụ thể:

– Người nước ngoài được bố trí buồng ở tập thể theo giới tính (nam, nữ); diện tích chỗ nằm tối thiểu 3 m2/người, có phòng vệ sinh, có chiếu, chăn và màn;

Người mắc bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm theo quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm, người mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh, khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình phải được bố trí ở riêng trong phòng cách ly.

Xem thêm: Các chế độ mà người lao động được hưởng khi tham gia bảo hiểm


Chế độ ăn, mặc

Người nước ngoài tại cơ sở lưu trú được đảm bảo về chế độ ăn mặc theo quy định tại khoản 2 Điều 31 Nghị định 112/2013/NĐ-CP. Cụ thể:

Chế độ Nội dung chế độ
Chế độ ăn                                                                                                                                       Tiêu chuẩn ăn của mỗi người trong một tháng được tính theo định lượng như sau: 17 kg gạo tẻ thường; 0,7 kg thịt; 0,8 kg cá; 0,1 kg muối; 0,5 kg đường loại trung bình; 0,75 lít nước mắm; 0,1 kg bột ngọt; 15 kg rau xanh và 15 kg củi hoặc 17 kg than. Định lượng này được quy đổi ra tiền theo thời giá thị trường tại địa phương nơi có cơ sở lưu trú.

Ngày lễ, Tết (theo quy định của Nhà nước Việt Nam), người bị trục xuất trong thời gian làm thủ tục trục xuất tại cơ sở lưu trú được ăn thêm nhưng tiêu chuẩn ăn (bao gồm cả tiêu chuẩn ăn ngày thường và mức ăn thêm) không quá 5 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường.

Cơ sở lưu trú có thể hoán đổi định lượng ăn nêu trên cho phù hợp với yêu cầu thực tế để bảo đảm người lưu trú ăn hết tiêu chuẩn.

Chế độ mặc

Người bị trục xuất trong thời gian làm thủ tục trục xuất tại cơ sở lưu trú được mang vào cơ sở lưu trú đồ dùng cá nhân thiết yếu để sử dụng theo quy định của Bộ Công an.

Trường hợp thiếu quần, áo thì tùy theo thời gian lưu trú, được cấp từ một đến hai bộ quần, áo bằng vải thường.

Xem thêm: Chế độ ăn và ở cho học sinh trường giáo dưỡng theo quy định hiện nay

Quy định về chế độ ăn và ở của trại viên tại cơ sở giáo dục bắt buộc


Chế độ sinh hoạt, thông tin liên lạc, quản lý tài sản

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 31 Nghị định 112/2013/NĐ-CP, người nước ngoài tại cơ sở lưu trú được hưởng chế độ này như sau:

Chế độ Nội dung chế độ
Chế độ thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ              Người bị trục xuất trong thời gian làm thủ tục trục xuất tại cơ sở lưu trú được hoạt động thể dục, thể thao, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ lành mạnh trong khuôn viên của cơ sở lưu trú.

Mỗi phòng ở được trang bị một máy vô tuyến truyền hình màu và được mượn sách, báo của cơ sở lưu trú.

Thời gian hoạt động thể dục, thể thao, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, xem truyền hình, nghe đài do cơ sở lưu trú quy định.

Chế độ liên lạc

 Người bị trục xuất trong thời gian làm thủ tục trục xuất tại cơ sở lưu trú được liên lạc bằng điện thoại, gửi thư cho thân nhân và cơ quan lãnh sự theo quy định của cơ sở lưu trú.

Cước phí điện thoại, gửi thư do người lưu trú tự chi trả;

Chế độ quản lý tài sản                                                    Người bị trục xuất trong thời gian làm thủ tục trục xuất tại cơ sở lưu trú có tiền mặt hoặc đồ vật có giá trị, phải gửi vào lưu ký của cơ sở lưu trú và được nhận lại trước khi xuất cảnh.

Cơ sở lưu trú có trách nhiệm cấp sổ lưu ký hoặc phiếu theo dõi tiền lưu ký để người bị trục xuất trong thời gian làm thủ tục trục xuất tại các cơ sở lưu trú sử dụng phục vụ sinh hoạt thay tiền mặt.

Xem thêm: Chế độ sinh hoạt đối với trại viên trong cơ sở giáo dục bắt buộc


Chế độ thăm gặp

Trong thời gian lưu trú, người nước ngoài được thăm gặp thân nhân của mình theo quy định tại khoản 4 Điều 31 Nghị định 112/2013/NĐ-CP. Cụ thể:

Người bị trục xuất mỗi tuần được gặp thân nhân hoặc người đại diện hợp pháp của mình một lần, mỗi lần gặp không quá 4 (bốn) giờ;

Người bị trục xuất trong thời gian làm thủ tục trục xuất tại cơ sở lưu trú chấp hành tốt nội quy cơ sở lưu trú có thể được gặp vợ hoặc chồng tại phòng riêng của cơ sở lưu trú mỗi tuần một lần, mỗi lần không quá 24 (hai bốn) giờ;

Khđược phép thăm gặp, người bị trục xuất trong thời gian làm thủ tục trục xuất tại cơ sở lưu trú được nhận thư, tiền mặt, đồ vật theo quy định.


Chế độ khám, chữa bệnh

Người nước ngoài cũng được đảm bảo về sức khỏe trong quá trình lưu trú. Khoản 5 Điều 31 Nghị định 112/2013/NĐ-CP có quy định chế độ khám, chữa bệnh cho người nước ngoài như sau:

Người bị trục xuất trong thời gian làm thủ tục trục xuất tại cơ sở lưu trú bị bệnh được khám và điều trị tại phòng khám của cơ sở lưu trú.

– Trường hợp bị bệnh nặng vượt quá khả năng điều trị của y tế cơ sở lưu trú thì Cục Quản lý xuất, nhập cảnh hoặc Công an cấp tỉnh nơi lập hồ sơ đề nghị trục xuất có trách nhiệm đưa họ đến cơ sở y tế để điều trị; đồng thời, thông báo cho Bộ Ngoại giao (Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh) để thông báo cho cơ quan đại diện ngoại giao hoặc lãnh sự của nước mà người đó là công dân biết;

Trường hợp người bị trục xuất trong thời gian làm thủ tục trục xuất tại cơ sở lưu trú có thai đến thời gian sinh con, thì cơ sở lưu trú có trách nhiệm đưa họ đến cơ sở y tế địa phương để sinh con;

Xem thêm: Quy định về chế độ khám chữa bệnh cho học sinh trường giáo dưỡng


Chế độ đối với trẻ em là con của người bị trục xuất

Trẻ em dưới 16 tuổi là con của người bị trục xuất trong thời gian làm thủ tục trục xuất tại cơ sở lưu trú ở cùng cha, mẹ tại cơ sở lưu trú được bố trí diện tích chỗ nằm cùng phòng với cha, mẹ tại cơ sở lưu trú phù hợp với điều kiện thực tế và đặc điểm lứa tui, giới tính.

Các chế độ ăn, mặc, ở, khám chữa bệnh và chi phí an táng được thực hiện như đối với người lưu trú. Ngày 01 tháng 6, Tết Trung thu được hưởng mức ăn gấp 2 lần ngày thường.

Nếu ốm đau được thực hiện chế độ khám, chữa bệnh, nếu chết được cấp chi phí an táng như người lưu trú.

Xem thêm: Chế độ khen thưởng và xử lý vi phạm của học sinh trường giáo dưỡng

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi vềChế độ với người nước ngoài đang trong cơ sở lưu trú chuẩn bị trục xuất” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Leave a Comment