Áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng

Người có hành vi vi phạm quy định về quản lý nhà nước, tùy tưng trường hợp có thể bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng. Cụ thể như sau:

Khái niệm

Người có hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội mà không phải là tội phạm thì tùy từng trường hợp có thể bị áp dụng các biện xử lý hành chính. Trong đó có biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng.

Theo quy định tại Điều 91 Luật xử lý vi phạm hành chính, đưa vào trường giáo dưỡng là biện pháp xử lý hành chính áp dụng đối với người có hành vi vi phạm pháp luật quy định tại Điều 92 của Luật này nhằm mục đích giúp họ học văn hóa, học nghề, lao động, sinh hoạt dưới sự quản lý, giáo dục của nhà trường.

Thời hạn áp dụng biện pháp này từ 06 tháng đến 24 tháng.

Xem thêm: Cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Quy định về thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính


Đối tượng áp dụng

Biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng áp dụng cho các đối tượng quy định tại Điều 92 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 như sau:

– Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự.

– Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng do vô ý quy định tại Bộ luật hình sự.

– Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự mà trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

– Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi 02 lần trở lên trong 06 tháng thực hiện hành vi trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

Xem thêm: Trình tự nộp tiền phạt khi bị xử lý vi phạm hành chính


Trường hợp không áp dụng

Chủ thể có thẩm quyền không áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng đối với các trường hợp sau đây:

– Người không có năng lực trách nhiệm hành chính;

– Người đang mang thai có chứng nhận của bệnh viện;

– Phụ nữ hoặc người duy nhất đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận.

Xem thêm: Thực hiện biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

Leave a Comment